રસોઈ શો દરરોજ ખાવા માટે બ્રેડની તંદુરસ્ત માત્રા કેટલી છે?
દરરોજ ખાવા માટે બ્રેડની તંદુરસ્ત માત્રા કેટલી છે?
બ્રેડ એ મુખ્ય ખોરાક છે જે હજારો વર્ષોથી ખવાય છે. જો કે, બ્રેડના સ્વાસ્થ્ય લાભો અને દરરોજ કેટલું સેવન કરવું જોઈએ તે અંગે કેટલીક ચર્ચા છે. આ લેખમાં, આપણે બ્રેડના ફાયદા અને આડઅસરો વિશે જાણીશું અને દરરોજ કેટલી બ્રેડ ખાવા માટે સ્વાસ્થ્યપ્રદ છે તે પ્રશ્નનો જવાબ આપીશું.
બ્રેડના ફાયદા:
1. કાર્બોહાઇડ્રેટ્સનો સારો સ્ત્રોત
બ્રેડ કાર્બોહાઇડ્રેટ્સનો સારો સ્ત્રોત છે, જે શરીરને ઉર્જા પ્રદાન કરે છે. કાર્બોહાઇડ્રેટ એક આવશ્યક મેક્રોન્યુટ્રિઅન્ટ છે જે શરીરને યોગ્ય રીતે કાર્ય કરવા માટે જરૂરી છે.
2. ફાઈબરથી ભરપૂર
બ્રેડ ડાયેટરી ફાઇબરથી પણ સમૃદ્ધ છે, જે પાચનને નિયંત્રિત કરવામાં અને કબજિયાતને રોકવામાં મદદ કરે છે. ફાઈબર કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર ઘટાડે છે અને
ઘણા પ્રકારની બ્રેડમાં વિટામિન્સ અને મિનરલ્સ જેવા કે આયર્ન, ફોલિક એસિડ અને થાઈમીન ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. આ પોષક તત્વો સારા સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારી માટે જરૂરી છે.
4. ચરબી ઓછી
મોટાભાગની બ્રેડમાં ચરબી ઓછી હોય છે, જે તંદુરસ્ત વજન જાળવવા માંગતા લોકો માટે તે તંદુરસ્ત પસંદગી બનાવે છે.
બ્રેડના ગેરફાયદા:
1. ઉચ્ચ કેલરી
બ્રેડમાં કેલરી વધુ હોય છે, જેના વધુ પડતા સેવનથી વજન વધી શકે છે. બ્રેડના પ્રકાર પર આધાર રાખીને બ્રેડના ટુકડામાં 70 થી 120 કેલરી હોઈ શકે છે.
2. ઉચ્ચ સોડિયમ સામગ્રી
ઘણા પ્રકારની બ્રેડમાં સોડિયમનું પ્રમાણ વધુ હોય છે, જેનું વધુ સેવન કરવાથી હાઈ બ્લડ પ્રેશર અને અન્ય સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.
3. તેમાં ગ્લુટેન હોય છે
બ્રેડમાં ધાન્યના લોટમાં રહેલું નત્રિલ દ્રવ્ય હોય છે, જે સેલિયાક રોગ અથવા ધાન્યના લોટમાં રહેલું નત્રિલ દ્રવ્ય સંવેદનશીલતા ધરાવતા લોકો માટે પાચન સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે.
4. ઉમેરણો સમાવી શકે છે
અમુક પ્રકારની બ્રેડમાં પ્રિઝર્વેટિવ્સ અને કૃત્રિમ રંગો જેવા ઉમેરણો હોય છે, જે દરેક માટે સ્વાસ્થ્યપ્રદ ન પણ હોય.
તમારે દરરોજ કેટલી બ્રેડ ખાવી જોઈએ?
તમારે દરરોજ કેટલી બ્રેડ લેવી જોઈએ તે તમારી ઉંમર, લિંગ, વજન અને પ્રવૃત્તિ સ્તર જેવા ઘણા પરિબળો પર આધારિત છે. યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ એગ્રીકલ્ચર (યુએસડીએ) અનુસાર, પુખ્ત વયના લોકો માટે અનાજનું ભલામણ કરેલ દૈનિક ભથ્થું 6 થી 8 ઔંસ છે. આમાં તમામ પ્રકારના અનાજનો સમાવેશ થાય છે, જેમ કે બ્રેડ, ભાત અને પાસ્તા.
જ્યારે ખાસ કરીને બ્રેડની વાત આવે છે, ત્યારે સફેદ બ્રેડ પર આખા અનાજની બ્રેડ પસંદ કરવાની ભલામણ કરવામાં આવે છે. આખા અનાજની બ્રેડમાં ફાઇબર વધુ હોય છે અને તેમાં સફેદ બ્રેડ કરતાં વધુ વિટામિન અને ખનિજો હોય છે. યુએસડીએ ભલામણ કરે છે કે વપરાશમાં લેવાયેલા અનાજમાંથી ઓછામાં ઓછો અડધો આખો અનાજ હોવો જોઈએ.
સામાન્ય માર્ગદર્શિકા તરીકે, ભોજન દીઠ બ્રેડના 1 થી 2 પિરસવાનું સેવન કરવાની ભલામણ કરવામાં આવે છે. બ્રેડની એક સર્વિંગ બ્રેડની એક સ્લાઇસ અથવા અડધી બેગલની સમકક્ષ છે. જો કે, એ નોંધવું અગત્યનું છે કે તમે જે બ્રેડનો ઉપયોગ કરો છો તે તમારા આહારમાં અન્ય ખોરાક સાથે સંતુલિત હોવો જોઈએ જેથી તમને બધા જરૂરી પોષક તત્વો મળી રહે.
નિષ્કર્ષ:
જો સંયમિત માત્રામાં સેવન કરવામાં આવે તો બ્રેડ તમારા આહારનો તંદુરસ્ત ભાગ બની શકે છે. તે કાર્બોહાઈડ્રેટ્સ, ફાઈબર, વિટામિન્સ અને મિનરલ્સનો સારો સ્ત્રોત છે. જો કે, સફેદ બ્રેડ કરતાં આખા અનાજની બ્રેડ પસંદ કરવી અને તમારા ભાગના કદનું ધ્યાન રાખવું મહત્વપૂર્ણ છે. વધુ પડતી બ્રેડ ખાવાથી વજન વધી શકે છે અને અન્ય સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. કોઈપણ ખોરાકની જેમ, મધ્યસ્થતા ચાવીરૂપ છે.
કૃપા કરીને આ લેખને અપવોટ કરીને, નીચે ટિપ્પણી કરીને અને તમારા મિત્રો સાથે શેર કરીને મારા કાર્યને સમર્થન આપો. મારા હૃદયના તળિયેથી તમારો આભાર!
