Top Ad unit 728 × 90

Breaking News

  

દાદીમાનું વૈદુ આ આયુર્વેદિક લાભો આખા વર્ષ દરમિયાન મેળવવા માટે દેશી ગાજરનો મોસમ પ્રમાણે સંગ્રહ કરો

  આ આયુર્વેદિક લાભો આખા વર્ષ દરમિયાન મેળવવા માટે દેશી ગાજરનો મોસમ પ્રમાણે સંગ્રહ કરો 


આ સમયે દેશી ગાજરની સિઝન ચાલી રહી છે. તેને તડકામાં સૂકવ્યા બાદ સ્ટોર કરી શકાય છે.


 ગાજરનું દરરોજ સેવન કરવાથી લોહીની ઉણપ દૂર થાય છે અને આયર્ન તત્વોની માત્રા વધે છે.


 હાર્ટ ફેલ્યોર અથવા હાર્ટ ધબકારાથી પીડાતા લોકો માટે બાફેલા ગાજર ફાયદાકારક છે.


 ગાજરનો રસ કોઈપણ રોગના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક છે.


 - ગાજરના પાનની બંને બાજુ ઘી લગાવીને ગરમ કરો. ત્યારબાદ તેનો રસ કાઢીને નાકમાં 2-3 ટીપાં નાખવાથી માઈગ્રેનનો દુખાવો મટે છે.

 આયુર્વેદ મુજબ ગાજરને પણ ઉકાળીને તેનું શાક બનાવી શકાય છે અને તેનો રસ પણ કાઢીને પી શકાય છે.


 ગાજર એ ફળ કે શાકભાજી નથી, પરંતુ રક્તપિત્ત અને કફનો નાશ કરનાર ઔષધિ છે, મીઠા રસથી ભરપૂર છે, પેટની અગ્નિ વધારે છે અને પાઈલ્સ જેવા રોગોથી બચાવે છે.


 હૃદયના રોગોમાં ગાજર ફાયદાકારક છે


 કાચા ગાજર કે તેનો રસ પીવાથી આંખના કોઈપણ રોગમાં ફાયદો થાય છે. આ ઉપયોગથી ચશ્માના નંબર ઘટાડી શકાય છે.


 શરીરનો કોઈ ભાગ બળી ગયો હોય તો તેના પર ગાજરનો રસ વારંવાર લગાવવાથી આરામ મળે છે.


 અન્ય કોઈ શાકભાજી ગાજરની ગુણવત્તા સાથે મેળ ખાતું નથી. ગાજરને સલાડ તરીકે કાચા પણ ખાઈ શકાય છે.

 ગાજરની અસર શીતળ છે પણ તે કફનાશક છે. લવિંગ અને આદુની જેમ ગાજર પણ છાતી અને ગળામાં અટવાયેલા કફને ઓગાળવામાં સક્ષમ છે.


 રોજ ગાજરનો રસ પીવાથી મગજની નબળાઈ દૂર થાય છે.


 ગાજરનો ઉપયોગ એન્ટી-રિંકલ ક્રીમ બનાવવા માટે થાય છે, જો કે એક સંશોધનમાં જાણવા મળ્યું છે કે ગાજર અને શક્કરિયા કેન્સરની ગાંઠોથી છુટકારો મેળવી શકે છે.


 ખંજવાળ આવે તો ગાજરનું અથાણું બનાવીને મીઠું નાખીને ખાવાથી ફાયદો થાય છે.


 ગાજરના રસમાં મીઠું, ધાણા, જીરું, કાળા મરી, લીંબુનો રસ ભેળવી પીવાથી પાચન સંબંધી વિકાર મટે છે.


 મગજને મજબૂત કરવા માટે દરરોજ સવારે ગાજરનો જામ ખાવો જોઈએ.

 જે લોકોને બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યા હોય તેમણે ગાજરનો રસ મધમાં ભેળવીને પીવો જોઈએ.


 જો તમે દરરોજ થોડો ગાજરનો રસ, ટામેટાંનો રસ, નારંગીનો રસ અને બીટરૂટનો રસ પીશો તો તમારી ત્વચા સારી દેખાવા લાગશે અને લગભગ બે મહિનામાં ફોલ્લીઓ અને કરચલીઓ ગાયબ થઈ જશે. માત્ર એક નાની રકમ, જેમ કે એક ચમચી, ખરેખર ઘણી મદદ કરી શકે છે!


 પથરીથી પીડિત લોકોએ દરરોજ ગાજર, કાકડી અને બીટરૂટનો રસ સમાન માત્રામાં પીવો જોઈએ.


 ગાજરના સેવનથી પેટના રોગો, કફ અને કબજિયાત દૂર થાય છે અને આંતરડામાં જમા થયેલો મળ ઝડપથી બહાર આવે છે.


 બાળકોને કાચું ગાજર ખવડાવવાથી પેટના કીડા દૂર થાય છે.


 દેશી ગાજરનો સંગ્રહ કેવી રીતે કરવો: સૌપ્રથમ ગાજરને ધોઈ, છોલીને તેના ટુકડા કરી લો, તેમાં બે ચમચી મીઠું નાખીને એક કલાક માટે રહેવા દો, મીઠું નાખ્યા પછી તેને બે દિવસ તડકામાં સૂકવી દો.

દાદીમાનું વૈદુ આ આયુર્વેદિક લાભો આખા વર્ષ દરમિયાન મેળવવા માટે દેશી ગાજરનો મોસમ પ્રમાણે સંગ્રહ કરો Reviewed by દાદીમાનું વૈદું અને રસોઈ શો on ડિસેમ્બર 31, 2024 Rating: 5

સંપર્ક ફોર્મ

નામ

ઇમેઇલ *

મેસેજ *

Blogger દ્વારા સંચાલિત.