Top Ad unit 728 × 90

Breaking News

હેલ્થ

દાદીમાનું વૈદુ આ બીમારીથી પીડિત લોકો અથાણું ખાવાની ભૂલ ન કરે, નહીં તો પડી જશે...

 આ બીમારીથી પીડિત લોકો અથાણું ખાવાની ભૂલ ન કરે, નહીં તો પડી જશે... 


જાણો કોને અથાણું ન ખાવું જોઈએ…





 નિષ્ણાત અને ડાયટિઅન્સ કહે છે કે અથાણું આખરે ડાયાબિટીસના દર્દીઓને નુકસાન પહોંચાડે છે, માત્ર બ્લડ પ્રેશરના દર્દીઓને જ નુકસાન પહોંચાડે છે પરંતુ ડાયાબિટીસના દર્દીઓને આડકતરી રીતે નુકસાન પહોંચાડે છે.


 મિત્રો અથાણાનું નામ સાંભળતા જ મોઢામાં પાણી આવવા લાગે છે. અથાણું ખાવાના સ્વાદને વધુ સ્વાદિષ્ટ બનાવે છે. કેરી, આમલી, મરચું, જેકફ્રૂટ સહિત અનેક વસ્તુઓમાંથી અથાણું બનાવવામાં આવે છે. કેટલાક લોકો દરેક વાનગી સાથે અથાણું પણ ખાતા હોય છે. આમ, અથાણાંમાં સારા બેક્ટેરિયા હોય છે જે આંતરડા માટે ફાયદાકારક હોય છે. આ સિવાય અથાણાંમાં કાર્બોહાઈડ્રેટની માત્રા ખૂબ જ ઓછી હોય છે. તેથી, તેને બ્લડ સુગર વધવાની ઝંઝટ પણ નથી.



 એક રિપોર્ટ અનુસાર, અથાણાંમાં વિનેગર મળી આવે છે, જે બ્લડ શુગરને ઘટાડે છે. જો કે તમામ ફાયદાઓ હોવા છતાં ડૉક્ટર ડાયાબિટીસના દર્દીઓને અથાણું ખાવાની સલાહ આપતા નથી.


 👉 આ રીતે વધારે છે બ્લડ શુગરઃ ડોક્ટર કહે છે કે અથાણું એ આથો બનાવેલો ખોરાક છે. પરંતુ તેમાં સોડિયમ અને તેલ જેવા મીઠાનો વધુ ઉપયોગ થાય છે. જ્યારે આપણે અથાણું ખાઈએ છીએ ત્યારે અન્ય વસ્તુઓમાં મીઠું ખાવાનું બંધ કરતા નથી. એટલે કે આપણે કુલ મેળવીને વધુ મીઠું ખાઈએ છીએ.


 પહેલા ઓફિસમાં અમે રોટલી, શાક સાથે અથાણું બાંધતા. તો ક્યારેક આવી સ્થિતિમાં તો ઠીક છે, પરંતુ આજકાલ આપણે બહારની ઘણી વસ્તુઓના પેકેટ ખાઈએ છીએ. જેમ કે ચિપ્સ, પાપડ, ચટણી, બિસ્કીટ, ભજીયા, પીઝા, બર્ગર, જંક ફૂડ વગેરે આ વસ્તુઓમાં વધુ મીઠું હોય છે. તેનો અર્થ એ છે કે હવે આપણે પહેલા કરતા વધુ મીઠું ખાઈ રહ્યા છીએ. તે સિવાય જો આપણે દરરોજ મીઠું ખાઈએ તો આપણા શરીરમાં મીઠાની માત્રા ખૂબ વધી જશે.


 વધુ પડતું મીઠું ખાવાથી હાઈ બ્લડ પ્રેશર થઈ જાય છે પરંતુ સામાન્ય રીતે લોકો આ જાણતા નથી. જો બીપી મટાડવામાં ન આવે તો તેની કિડની અને હૃદય બંને પર ખૂબ જ ખરાબ અસર પડે છે. કારણ કે હાઈ બ્લડ પ્રેશર મેઈન્ટેનન્સ કરતાં મસલ્સમાં સ્ટીફન્સ આવવા લાગે છે. તેનાથી હૃદયની ક્ષમતા નબળી પડવા લાગે છે.


 ડૉક્ટર કહે છે કે જ્યારે કોઈને ડાયાબિટીસ હોય છે, ત્યારે તે પહેલાથી જ બ્લડ પ્રેશર અને હૃદય રોગનું સૌથી વધુ જોખમ ધરાવે છે. એક રીતે, આ ઉચ્ચ જોખમમાં છે. જો ડાયાબિટીસના દર્દીઓ સતત અથાણું ખાતા હોય તો હાઈ બ્લડપ્રેશરને કારણે તેઓ ઈન્સ્યુલિન રજીસ્ટર થવા લાગે છે. આ રીતે ડાયાબિટીસના દર્દીઓને આડકતરી અસર થશે.



 અથાણું શું શોખીન: ડૉક્ટર કહે છે કે જો કોઈને અથાણું પસંદ હોય તો તે તાજા અથાણાં ખાઈ શકે છે અથવા તો આદુ-લીંબુ વધુ મેળવી શકે છે. જો લીંબુનું પ્રમાણ વધારે હોય તો તે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે વધુ નુકસાનકારક નથી.


 હા, જેઓ બહારની વસ્તુઓ ઓછી ખાય છે તેમને અથાણું એટલું નુકસાન નહીં થાય. જો સલાડ અથાણા સાથે ખાવું હોય તો તે સંતુલિત થઈ જશે. સારું રહેશે કે ઓછું મીઠું અને તાજા અથાણાં યોગ્ય રીતે ખાવા જોઈએ.

દાદીમાનું વૈદુ આ બીમારીથી પીડિત લોકો અથાણું ખાવાની ભૂલ ન કરે, નહીં તો પડી જશે... Reviewed by દાદીમાનું વૈદું અને રસોઈ શો on જાન્યુઆરી 27, 2025 Rating: 5

ટિપ્પણીઓ નથી:

સંપર્ક ફોર્મ

નામ

ઇમેઇલ *

મેસેજ *

Blogger દ્વારા સંચાલિત.