દાદીમાનું વૈદુ ગુવાર ખાશો તો ઘોડાની જેમ દોડતા થઈ જશો.
ગુવાર ખાશો તો ઘોડાની જેમ દોડતા થઈ જશો.
◆ આપણે અમુક શાકભાજી ખાઈએ છીએ જેના ફાયદા વિશે આપણે જાણતા નથી, અમુક શાકભાજી એટલા ફાયદાકારક હોય છે કે તે તમને નવું જીવન આપે છે. આવું છે શાકમાં વપરાતા જામફળનું કામ, તો ચાલો જોઈએ જામફળ વિશે.
◆ ઘરે ખાવામાં આવતા શાકભાજીમાં જામફળનો સમાવેશ થાય છે, જેની ખેતી દેશના ઘણા રાજ્યોમાં મોટા પાયે થાય છે.
◆ આ શાક ઔષધીય ગુણોથી પણ ભરપૂર છે. ગુવાર હોર્નનું બોટનિકલ નામ સાયમોસ્પિસ ટેટ્રાગોનોલોબા છે.
◆ ઘણીવાર ઘરમાં લાવવામાં આવતી શાકભાજી માત્ર શાકભાજી તરીકે જ ઉપયોગી નથી પણ દવા તરીકે પણ ઉપયોગમાં લેવાય છે જેના વિશે આપણે જાણતા નથી. ખૂબ જ સામાન્ય ગુવારના આ અનોખા ઉપાયો જાણ્યા પછી, તમે પણ વિચારશો કે શું ગુવાર આ રીતે દવા તરીકે ઉપયોગી છે?
◆ ડાંગ, ગુજરાતનો એક આદિવાસી ગુવારને સૂકવીને ચટણી બનાવે છે અને તેને 40 દિવસ સુધી દિવસમાં ચાર વખત ડાયાબિટીસના દર્દીઓને આપે છે. તે માને છે કે તેનાથી ઘણો ફાયદો થાય છે.
◆ કાચા જામફળને ચાવવાથી ડાયાબિટીસ માટે વધુ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે.
◆ ગુવારનો છોડ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ માનવામાં આવે છે. આદિવાસી વિસ્તારોમાં પરંપરાગત હર્બાલિસ્ટ્સ અનુસાર, આ શાકભાજી હૃદયના દર્દીઓ માટે સારી છે.
◆ આધુનિક વિજ્ઞાન પણ માને છે કે ગુવારમાં જોવા મળતા ફાઈબર કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરને ઘટાડે છે.
◆ ગુવારને ઉકાળીને તેનો રસ શ્વાસના દર્દીઓને આપવાથી ખૂબ જ ફાયદો થાય છે. ઘણા પ્રદેશોમાં, અસ્થમાના દર્દીઓને કાચો જામફળ ચાવવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.
◆ કાચા જામફળને પીસીને તેમાં ટામેટા અને લીલા ધાણા ઉમેરીને ચટણી બનાવીને દરરોજ ખાવાથી આંખોની રોશની વધે છે.
◆ જો ગુવારનું સતત સેવન કરવામાં આવે તો આંખોના નંબર પણ દૂર થાય છે.
◆ કાચી ગુવારને સારી રીતે ઉકાળીને તે પાણીમાં પગને થોડી વાર પલાળી રાખવામાં આવે તો પગની તિરાડ મટે છે.
◆ ગુવારના બીજને ઉત્તમ પશુ આહાર તરીકે ગણવામાં આવે છે. આદિવાસી વિસ્તારોમાં ગુવારને સૂકવીને સરસવના તેલમાં ભેળવવામાં આવે છે અને દૂધાળા પશુઓને ખવડાવવામાં આવે છે, એવું માનવામાં આવે છે કે દૂધ ઉત્પાદનમાં વધારો થાય છે.
◆ જો ગુવાર બળીને રાખ થઈ જાય અને તેમાં સરસવનું તેલ નાખી તેની પેસ્ટ તૈયાર કરવામાં આવે તો તેને જાનવરની ઈજાગ્રસ્ત જગ્યા પર લગાવવાથી આરામ મળે છે.