દાદીમાનું વૈદુ સવારે અંકુરિત કઠોળ ખાવાના 9 ફાયદા જાણીને તમને પણ નવાઈ લાગશે.
સવારે અંકુરિત કઠોળ ખાવાના 9 ફાયદા જાણીને તમને પણ નવાઈ લાગશે.
1. *ઉપવાસ પછી ઉર્જા પ્રદાન કરે છે:*
• રાતભર ઉપવાસ કર્યા પછી અંકુરિત કઠોળ ખાવાથી શરીરને ત્વરિત ઊર્જા મળે છે. તેમાં રહેલા કાર્બોહાઈડ્રેટ, પ્રોટીન અને વિટામિન્સ શરીરને ઉર્જાવાન બનાવે છે.
2. *સારા પાચન માટે:*
• નાસ્તો ખાવાથી પાચનતંત્ર સુધરે છે. ફણગાવેલા અનાજમાં હાજર ફાઇબર કબજિયાતમાં રાહત અપાવે છે અને આંતરડાને સાફ રાખે છે.
3. *વજન ઘટાડવામાં મદદરૂપ:*
• ફણગાવેલા કઠોળમાં કેલરી ઓછી અને પ્રોટીન વધુ હોવાથી તે તૃપ્તિ પ્રદાન કરે છે અને અજાણતાં અતિશય ખાવું અટકાવે છે, જેનાથી વજન ઘટાડવામાં મદદ મળે છે.
4. *રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં વધારો:*
• સવારે ખોરાક લેવો એ રોગપ્રતિકારક શક્તિને ઉત્તેજીત કરવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે, જેનાથી વિવિધ પેથોજેન્સ સામે રક્ષણ કરવાની તેની ક્ષમતા વધે છે. નાસ્તામાં મળતા પોષક તત્વો, ખાસ કરીને એન્ટીઑકિસડન્ટો અને વિટામિન સી, શરીરને શક્તિશાળી એન્ટિમાઇક્રોબાયલ ગુણધર્મો પ્રદાન કરીને આ પ્રક્રિયામાં નોંધપાત્ર ફાળો આપે છે. આ આવશ્યક વિટામિન્સ અને સંયોજનો હાનિકારક મુક્ત રેડિકલને તટસ્થ કરવામાં મદદ કરે છે અને રોગપ્રતિકારક પ્રતિભાવના એકંદર કાર્યને ટેકો આપે છે, જે તેને સમગ્ર દિવસ દરમિયાન ચેપ અને બીમારીઓ સામે લડવા માટે વધુ સારી રીતે તૈયાર બનાવે છે. તેથી, પૌષ્ટિક ભોજન સાથે દિવસની શરૂઆત કરવાથી માત્ર ઊર્જા જ મળતી નથી પરંતુ શરીરની સંરક્ષણ શક્તિ પણ મજબૂત બને છે, જેનાથી સારું સ્વાસ્થ્ય અને સ્થિતિસ્થાપકતા મળે છે.
5. *મેટાબોલિઝમ સુધારે છે:*
• બીન સ્પ્રાઉટ્સ ચયાપચયને વેગ આપે છે, પાચનને ઝડપી બનાવે છે અને ખોરાકને ઊર્જામાં રૂપાંતરિત કરે છે.
6. *પાચન શક્તિ અને તાજગી આપે છે:*
• તેના પોષક તત્વો અને હળવાશ શરીરને હળવા અને તાજગીનો અનુભવ કરાવે છે, જે દિવસની સારી શરૂઆત પૂરી પાડે છે.
7. *ડાયાબીટીસ માટે ફાયદાકારક:*
• ફણગાવેલા કઠોળમાં ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ ઓછો હોય છે, તેથી તેને સવારે ખાવાથી બ્લડ સુગર સંતુલિત રહે છે.
8. *ચમકદાર ત્વચા અને વાળ માટે:*
• સવારે બીન સ્પ્રાઉટ્સ ખાવાથી ત્વચા અને વાળ સ્વસ્થ અને ચમકદાર રહે છે કારણ કે તેમાં વિટામિન ઈ અને પ્રોટીન હોય છે.
9. *હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે શ્રેષ્ઠ:*
• સવારે અંકુરિત કઠોળ ખાવાથી રક્ત પરિભ્રમણ સુધરે છે અને કોલેસ્ટ્રોલ નિયંત્રિત થાય છે, જે હૃદય માટે ફાયદાકારક છે.
*કેવી રીતે ખાવું:*
• મીઠું અને મસાલો ઉમેરીને અથવા ચાટ બનાવીને સ્વાદિષ્ટ બનાવી શકાય છે.